Tin tức - Sự kiện
TẾT KỶ HỢI NĂM 2019 ĐÔI ĐIỀU VỀ CON HEO TRONG VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG
[ Cập nhật vào ngày 21/01/2019 ] - [ Số lần xem: 459 ]

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 sắp đến, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch Hà Tiên (dulichhatien.com.vn) kính chúc quý đọc giả năm mới thật nhiều niềm vui, dồi dào sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và an khang thịnh vượng.


Theo lịch vạn niên, người Việt mình vừa dùng cả Dương lịch và Âm lịch song song với nhau trong cuộc sống hàng ngày, Dương lịch thường áp dụng trong các giao dịch hành chính như: xem ngày giờ cho công sở, học hành và các giao dịch hàng ngày, đối với Âm lịch đa số dùng để chọn ngày lành tháng tốt  khi tiến hành làm chuyện lớn nhỏ trong đời sống như: Động thổ, xây nhà, khai trương, giao dịch làm ăn, cưới xin… ngoài ra Âm lịch còn được áp dụng vào nông vụ để theo con trăng biết con nước ròng nước lớn, để cấy trồng và đánh bắt các loại thủy hải sản.

Theo chu kỳ hàng năm, cứ hết tháng 12 âm lịch (tức tháng Chạp) chính là thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, cũng là lúc mọi người thường quây quần bên nhau để tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống, và sau đó lại tiếp tục một năm mới với mọi sự khởi đầu mới, cuộc sống lại bắt đầu một chu trình mới của một năm.

Trong văn hóa Phương Đông, dựa theo 12 con giáp và vòng tuần hoàn thiên can thì sau khi kết thúc năm Mậu Tuất 2018 sẽ là năm Kỷ Hợi 2019 (hay còn được gọi là năm con Heo), Kỷ Hợi được kết hợp từ thiên can kỷ (Thổ âm) và địa chi Hợi (Lợn), vì trong số 12 con vật tượng trưng cho chu kỳ 12 năm của Địa chi thì Heo được xếp vào vị trí cuối cùng trong lục súc “Ngựa – Bò – Dê – Gà – Chó – Lợn (tức con Heo)”.

buc-tranh-dong-ho-lon-dan-son-dau-dep.jpg

Heo là con vật hiền lành và có sự gần gủi với đời sống con người, hình ảnh của nó đã đi vào thơ ca, ca dao, hội họa dân gian và là một biểu tượng văn hóa. Nói đến Heo, trước tiên người ta sẽ nghĩ đến tính ham ăn, lười biếng, bẩn thỉu và ngu, câu nói “ngu như heo” cũng chính là câu cửa miệng có từ rất lâu đời của người Việt  dùng để chỉ trích những người lười biếng không biết động não. Sỡ dĩ con người có những suy nghĩ như vậy là do tập quán sinh hoạt đặc trưng của con Heo suốt ngày chỉ biết ăn và ngủ, đặc biệt Heo thuộc loài vật rất phàm ăn, với một con vật thụ động chỉ biết ăn rồi ngủ thì trí não cho dù có phát triển cũng chỉ là điều thừa thãi. Nhưng theo các nhà nghiên cứu khoa học thì ngược lại, Heo được chứng minh là một con vật thông minh nhất quả đất, Heo có khả năng học hỏi và thích nghi rất nhanh. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh con Heo còn được biểu trưng cho sự may mắn, sung túc và nhàn nhã. Theo quan niệm văn hóa cổ truyền, Heo thuộc dòng Âm ôn hòa nhã nhặn, sinh nở đầy đàn nên yếu tố phồn thực được đề cao trong loại tranh dân gian, chúc tụng năm mới gặp nhiều may mắn, con cháu đông vui, phúc lộc. Ngoài ra, trong nét văn hóa và tâm linh của một số dân tộc, Heo là biểu tượng của sự phồn thịnh và may mắn cho nên thường được làm vật để tế thần vì người ta tin rằng Heo có linh hồn, thủ Lợn (tức đầu Heo) còn được dùng làm một món sính vật quan trọng trong một mâm cúng ở những buổi lễ long trọng và nghi lễ của người dân Việt Nam.

Theo quan niệm truyền thống, người sinh vào tuổi Heo sẽ sở hữu những tính cách tốt đẹp tương tự những đặc tính của con Heo như: tính tình vui vẻ, hiền lành, thật thà, tốt bụng, thông minh sáng suốt, cuộc sống lúc nào cũng nhàn nhã và sung túc./.
Văn phòng Trung tâm

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1